Xuất khẩu hàng dệt may vào Mỹ sẽ tăng trong những năm tới

Năm 2012 hàng dệt may Việt Nam xuất khẩu vào Mỹ đạt mức 7,7 tỉ đô la Mỹ. Các chuyên gia cho rằng, con số này có thể tăng gấp đôi khi Hiệp định đối tác kinh tế chiến lược xuyên Thái Bình Dương (TPP) được thực hiện. brg park residence
Tại hội thảo về khai thác hiệu quả hơn thị trường Mỹ đối với ngành dệt may vừa được Hiệp hội Dệt may Việt Nam (Vitas) tổ chức ngày 12-4 tại TPHCM ông Lê Quốc Ân, Cố vấn của Vitas, cho biết, nếu từ năm 2001 trở về trước mỗi năm Việt Nam xuất khẩu hàng dệt may vào Mỹ được khoảng 45 triệu đô la Mỹ thì từ năm 2002 trở đi xuất khẩu dệt may sang Mỹ tăng đột biến lên gần 1 tỉ đô la Mỹ, đến năm 2012 Việt Nam xuất khẩu dệt may vào Mỹ được 7,7 tỉ đô la Mỹ.Theo ông Ân, Việt Nam đang đàm phán một số hiệp định thương mại tự do với các nước, trong đó Hiệp định đối tác kinh tế chiến lược xuyên Thái Bình Dương (TPP) rất quan trọng để giúp hàng dệt may xuất sang Mỹ được hưởng thuế suất thuận lợi hơn rất nhiều so với một số nước xuất khẩu hàng dệt may vào Mỹ, chẳng hạn như Trung Quốc, Bangladesh.
Hiện nay Trung Quốc chiếm 37% lượng hàng may mặc nhập khẩu vào Mỹ; Việt Nam chỉ chiếm có 8%. Tuy nhiên, khi thực hiện TPP thì ngành dệt may Việt Nam có khả năng giành bớt 10% thị phần từ Trung Quốc nhờ được ưu đãi thuế theo quy chế của TPP. Thuế suất bình quân hàng dệt may xuất vào Mỹ hiện là 17%, nếu giảm phân nửa hoặc xuống còn 0% thì cực kỳ thuận lợi cho doanh nghiệp Việt Nam so với Trung Quốc là nước không tham gia TPP.
Cũng theo ông Ân cho biết qua tiếp xúc, nhiều công ty của Mỹ đang lên kế hoạch từ năm 2015 sẽ thụ hưởng lợi ích của hiệp định TPP để nhập khẩu hàng dệt may giá rẻ hơn. Về phía các doanh nghiệp dệt may Việt Nam, nếu muốn thụ hưởng TPP, doanh nghiệp ngay từ bây giờ phải làm tốt khâu quản trị số liệu sản xuất, làm rõ điều kiện xuất xứ hàng hóa … 
Xuất khẩu hàng dệt may của Việt Nam đi các nước trong những năm gần đây liên tục tăng. Chỉ riêng quí 1-2013 xuất khẩu dệt may cả nước đạt được 4,2 tỉ đô la Mỹ, tăng 19% so với cùng kỳ năm 2012.
  • « Quay lại
  • Tin khác: